Home > Tin từ các báo điện tử > Vì sao đội tuyển Olympic Toán học Việt Nam tụt dốc

Vì sao đội tuyển Olympic Toán học Việt Nam tụt dốc

Sự kiện: Với 6 huy chương đồng, xếp thứ 31 trong số 90 quốc gia và vùng lãnh thổ tại kỳ thi Olympic Toán học quốc tế lần thứ 52, đoàn Việt Nam năm nay có kết quả thấp nhất trong lịch sử 35 năm.

Phân tích, lý giải:
– Nhiều ý kiến đã chỉ ra rằng, một số thay đổi trong chính sách đối với học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia đã làm giảm nhiệt tình của số đông học sinh trong việc tham gia các kỳ thi học sinh giỏi. Phụ huynh cũng đã hướng con em mình đến những mục tiêu dễ dàng hơn như học để đạt điểm cao trong các kỳ thi đại học, học ngoại ngữ để tìm cơ hội du học, hơn là cố gắng đi theo con đường học sinh giỏi đầy khó khăn.
Mà không có quốc gia thì đào đâu ra quốc tế

– Trong các năm từ năm 2006 trở về trước, kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Toán lớp 12 được tiến hành trong 2 ngày. Do đó, có điều kiện để xây dựng những đề thi khá phù hợp với xu hướng chung của các kỳ thi học sinh giỏi Toán của các nước trên thế giới và kỳ thi Olympic Toán quốc tế. Gần dây, kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Toán chỉ diễn ra trong 1 buổi chiều. Điều đó có thể tiết kiệm đáng kể chi phí nhưng tất nhiên hệ quả của nó là việc tuyển chọn chính xác những em học sinh giỏi để trao giải sẽ khó khăn hơn. Trong 1 buổi với 7 bài toán (hiện nay là 5 bài) thì khó có thể đưa ra những đề toán hay, đủ để chọn ra những học sinh giỏi đích thực. Trong khi chúng ta giảm bớt số ngày thi và thời gian làm bài mỗi ngày trong kỳ thi quốc gia thì xu hướng chung của nhiều nước là tăng số ngày thi và kéo dài thời gian thi gần với thời gian thi của các kỳ thi Olympic.

– Một điểm khác biệt nữa là hầu như mỗi năm, VN có một đội tuyển Olympic hoàn toàn mới. Nguyên nhân là nhiều học sinh lớp 11 đã từng đi thi Olympic thậm chí đã từng đoạt huy chương vàng không vượt qua được kỳ thi quốc gia để vào “vòng hai”, vòng chọn đội tuyển. Điều này không quá khó hiểu vì yêu cầu của mỗi vòng thi khác nhau, một số điểm mạnh của những em đã từng đạt đỉnh cao trong Olympic quốc tế không được thể hiện trong kỳ thi quốc gia. Khi hướng tới một đối tượng rộng rãi và giới hạn cho 3 giờ trong 5 bài thi, khó có thể đưa ra những bài toán thực sự mang tính chất “Olympic”. Để khắc phục điều này, ở một số nước, học sinh đã từng đoạt giải trong kỳ thi Olympic quốc tế được vào thẳng vòng thi chọn đội tuyển, thậm chí được tuyển thẳng vào đội tuyển. Vì thế, ở nhiều nước, trong đội tuyển có 2 – 4 em đã từng có huy chương Olympic quốc tế.

– Hiện nay việc bồi dưỡng học sinh giỏi vẫn được làm theo kiểu rất địa phương, tỉnh nào lo đội tuyển tỉnh đó. Trong tình hình không có nhiều thầy giáo có thể làm tốt công tác bồi dưỡng học sinh, điều này đã gây nhiều khó khăn cho các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh ở vùng sâu, vùng xa.

Trích nguồn tin từ Báo Điện tử Dân trí

  1. Chưa có bình luận nào.
Content (You can use Yahoo! Messenger Emoticons :D = smile)
Captcha