Bác học nhí tìm hiểu điện đóm

Hỏi Là con trai nên Bác học Nhí cũng có chút tò mò về điện đóm. Tuy nhiên vì Bác học Nhí còn bé nên không được đến gần khi người lớn sửa điện. Bác học Nhí chỉ đứng từ xa quan sát và nhận thấy người ta thường dùng bút thử điện dí vào một số chỗ để kiểm tra xem chỗ đó có điện truyền qua không. Vậy nếu chỗ đó có điện thật thì chiếc bút sẽ có hiện tượng gì nhỉ?
Đáp Đuôi bút sẽ đỏ lên

Hỏi Có một thiết bị thường được đặt vào các mạch điện để bảo đảm an toàn khi dòng điện chạy quá tải. Nó có tên là cầu gì ý nhỉ?
Đáp Cầu chì

Hỏi Những lúc bị mất điện, Sóc Út rất sợ. Sóc Út thấy nhà tối om là khóc ầm lên. Bởi thế nên ở nhà Sóc Út có một thứ chuyên dùng để cung cấp điện, phòng khi mất điện. Đố bạn biết đó là cái gì?
Đáp Máy phát điện

Hỏi Đi dọc đường, Bác học Nhí thấy có rất nhiều cột điện cao thế. Người ta gọi như vậy có phải vì cột điện đó rất cao, khiến ai cũng phải thốt lên “ôi, cao thế”, phải không nhỉ?
Đáp Đâu mà, đó là do hiệu điện thế ở đó rất cao

Hỏi Khi bố nối các dây điện bố thường bảo mình đi lấy cuộn băng dính điện cho bố. Ha ha, cuộn băng dính này lạ lắm nhé, nó có màu sắc khác hẳn các loại băng dính khác. Đố bạn biết nó có màu gì?
Đáp Đen

Hỏi Ở Việt Nam có rất nhiều nhà máy thuỷ điện, nơi tạo ra năng lượng điện cho chúng ta sử dụng. Hôm nọ Bác học Nhí, Mèo Méo đã kể ra mấy nhà máy thuỷ điện cho thầy giáo Rùa nghe. Thầy khen giỏi lắm nhưng nói có một nhà máy chúng tớ kể sai. Thầy đố biết là nhà máy nào. Các bạn giúp tớ với!
Đáp Thuỷ điện Hà Nội

Hỏi Dạo này xem ti vi, Bác học Nhí thấy liên tục có tuyên truyền về tiết kiệm điện. Thế nên ở nhà Bác học Nhí cũng tiết kiệm lắm. Nhưng hôm nọ sang nhà Chó Bun, Bác học Nhí thấy bạn ý có hành động chẳng tiết kiệm điện gì cả. Đố bạn Chó Bun đã làm gì?
Đáp Bật máy tính cả ngày nhưng không dùng

Hỏi Có rất nhiều chất và vật thể có thể dẫn điện các bạn ạ. Dưới đây Bác học Nhí liệt kê một loạt thứ dẫn điện được, duy chỉ có một thứ là không. Đố bạn biết đó là thứ nào?
Đáp Vải khô

Hỏi Chính vì có nhiều thứ dẫn điện được như vậy nên chúng ta phải hết sức cẩn thận khi tiếp xúc với các thiết bị điện. Trong những hành động sau, hành động nào là đúng khi sử dụng thiết bị điện?
Đáp Lau khô tay, chân khi cắm điện

Hỏi Khi thấy có hiện tượng điện không ổn định, hoặc cháy, nổ điện trong nhà chúng mình phải làm gì nhỉ?
Đáp Ra khỏi khu vực đó và báo ngay cho người lớn

Hỏi Trên đường đi học về, thỉnh thoảng Linh lại thấy những người mặc quần áo bảo hộ màu vàng trèo trên những cột điện cao sửa chữa hay nối dây điện trông rất nguy hiểm. Các chú ấy phải làm việc nguy hiểm như thế để đảm bảo cho việc cấp điện được liên tục và an tòan đấy. Thế các bạn có biết các chú ấy được gọi tên là gì không?
Đáp Thợ điện

Hỏi Ở nhà Lan, dây điện được mắc gần trên trần nhà, rồi từ đó nối tới các bóng đèn, ổ cắm. Thế mà hôm nọ Lan đến chơi nhà Huyền My, Lan không thấy có dây điện nào được mắc tới các ổ cắm cả. Vậy mà My vẫn bấm mở công tắc được. Lan lạ lắm, mới hỏi My. Thế là My đã giải thích cho Lan biết. Các bạn biết vì sao không?
Đáp Ở nhà Lan, dây điện được mắc gần trên trần nhà, rồi từ đó nối tới các bóng đèn, ổ cắm. Thế mà hôm nọ Lan đến chơi nhà Huyền My, Lan không thấy có dây điện nào được mắc tới các ổ cắm cả. Vậy mà My vẫn bấm mở công tắc được. Lan lạ lắm, mới hỏi My. Thế là My đã giải thích cho Lan biết. Các bạn biết vì sao không?

Hỏi Nhi đố các bạn câu này dễ lắm nè: các bạn hãy mô tả cho Nhi biết chất liệu của dây điện thông thường ở nhà mình đi.
Đáp Vỏ bằng nhựa dẻo, lõi bằng nhôm hoặc đồng

Hỏi Các bạn chắc đã biết điện được con người tạo ra từ rất nhiều nguồn tài nguyên khác nhau. Điện được tạo ra từ chuyển động của dòng nước thì được gọi là thủy điện. Điện được tạo ra từ sức nóng thì gọi là nhiệt điệt. Điện được tạo ra từ phản ứng hạt nhân nguyên tử thì gọi là điện nguyên tử. Vậy Nam đố các bạn, điện được tạo ra từ sức gió thì có tên gọi là gì?
Đáp Điện gió

Hỏi Các bạn biết không, điện không chỉ do con người tạo ra mà trong tự nhiên cũng có rất nhiều nguồn điện năng tồn tại ở các dạng khác nhau. Dino đố các bạn trong những hiện tượng tự nhiên sau đây, hiện tượng nào có tạo ra điện?
Đáp Sét