Cuộc chiến không có kẻ bại

Buổi trưa, cả xóm trọ yên ắng vì mọi người đang say giấc nồng thì có người phụ nữ gõ cửa phòng tôi, giọng choe chóe: “Cho chị hỏi, con Miên nó có ở đây không?”. Tôi chưa kịp trả lời, chị ta đã hỏi tiếp: “Tôi có địa chỉ nó đây rồi nhưng không biết nó ở phòng nào. Cái con nhìn mặt cũng xinh mà gian gian, giọng chua loét ấy. Nó cũng vừa mò lên đây mấy tháng thôi”. Khi chị ta nói tôi mới nhớ đến người thuê phòng trọ cuối dãy. Ít tiếp xúc, tên khó nhớ nên tôi không mấy ấn tượng: “Chị ấy ở phòng cuối nhưng cửa khóa, hình như không có nhà”.

Thế là người phụ nữ thản nhiên đẩy cửa vào phòng tôi, đặt đồ đạc ở góc nhà rồi ngồi xuống ngay ở giường. Lấy tay xoay chiếc quạt điện về phía mình, chị ta chu môi: “Mày cho chị xin cốc nước rồi chị kể cho mà nghe về cái con dở hơi cướp chồng người ấy”. Chị ta tự nhiên làm tôi hoảng, chẳng muốn nghe nhưng chối thì khó quá, tôi đành rót cho chị ta ly nước. Uống nước xong, chị ta thao thao nói chuyện của mình với tôi, một người hoàn toàn xa lạ.

“Con bé Miên đó là người cùng thôn với chị, nếu lật lên mười đời chắc cũng anh em họ hàng với nhau. Hồi trước, chị và nó cùng yêu một thằng nhưng hắn ta chọn chị, giờ hắn là chồng chị bây giờ. Thế rồi chị bụng mang dạ chửa, thân con gái lúc đó chán lắm em ơi, ma chả thèm ngửi nên con nhỏ quyến rũ chồng chị.

Giờ chị sinh con, chồng chị cũng không thèm yêu đương như ngày xưa mà vẫn tơ tưởng đến con Miên. Con kia làm việc bậy, sợ quá nên bỏ trốn lên thành phố. Cũng may chị dò được địa chỉ của nó trên này. Chị quyết tìm nó bằng được để làm cho ra nhẽ”.

Nghe chị ta kể, cũng thấy hấp dẫn nên tôi chen vào hỏi chuyện: “Thế cô ta bỏ đi đưa theo cả chồng chị? Em thấy cô ta sống ở đây một mình mà”. Chị ta vỗ đùi: “Không phải em ơi, nếu nó với chồng chị cùng nhau bỏ trốn thì đâu đến mức nhục thế này. Đằng này nó bỏ đi một mình với tuyên bố rằng, chồng chị rồi cũng sẽ bỏ vợ con theo nó mà đi. Tức quá, nhục quá, mình phải vào cuộc em ạ. Nếu chồng chị có ý bỏ theo nó lên đây thật thì cũng sẽ gặp chị ở đây, lúc đó sẽ ba mặt một lời”.

Tôi quay sang hỏi đứa con mới sinh, chị ta nói: “Chị gửi mẹ chị chăm, con mình chưa lo cho nó được thì vẫn còn đó, còn chồng mất rồi là hết em ạ”. Nói hết chuyện, tôi mới biết chị ta tên Hoàn.

Chị Hoàn ở phòng tôi cho đến tối, khi chị Miên về thì chị Hoàn chạy ngay sang. Tôi hình dung đến cảnh hai người phụ nữ xông vào nhau xâu xé, chửi bới. Nhưng không, họ vào phòng đóng cửa, không hề có lời to tiếng.

Nói chuyện xong với “đối thủ”, chị Hoàn lại tìm sang phòng tôi kể lể. “Chửi nhau ở quê chán rồi em ạ. Lên đây sẽ chơi đẹp với nhau. Chị với con Miên thống nhất rồi, hai đứa sẽ ở đây, chung một phòng rồi đợi thằng chồng chị lên tìm. Hắn chọn ai thì người đó thắng”.

Nói đến đó, nét mặt chị Hoan buồn buồn: “Con Miên xinh hơn chị, khéo léo hơn chị, chị sợ thua nó mất thôi”. Rồi chị ta lại tự an ủi mình: “Nhưng mình cũng có tình cảm dành cho chồng, cho con, ai người ta nỡ phụ phải không em? Quan trọng là từ giờ đến ngày chồng chị lên, mình phải làm được gì đó để thắng con bé kia”.Tôi nghe mà ngán ngẩm, chẳng hiểu nổi hai người phụ nữ này bày trò gì với nhau.

Thế mà gần một tháng như vậy trôi qua, hai tình địch vẫn sống hòa thuận trong căn phòng nhỏ. Đó là dịp cuối năm, tôi bận ôn thi nên cũng không còn thời gian để tiếp chuyện chị Hoàn. Mà chị ấy dường như cũng đi đâu suốt.

Một buổi tối, tôi với cô bạn tranh thủ đi chợ đêm mua quà Tết về cho gia đình. Đang loay chọn chiếc áo ấm, tôi nghe tiếng người phụ nữ mời nhẹ nhàng: “Em ơi, mua giùm chị vài đôi tất. Hàng chị bán dùng bền mà giá rẻ lắm em ơi”.

Tôi nhìn sang, người phụ nữ vừa lên tiếng mời tôi mua hàng là chị Hoàn. Cái giọng chua chát hôm đầu gặp ở chị biến đâu mất, giờ nghe ngọt đến lạ. Nhìn lên thấy tôi, chị Hoàn cười: “Hóa ra là em, thế mà chị cứ tưởng…”. Tôi hỏi chị, sao lại bán hàng ở đây thì chị hẹn đêm về sẽ kể cho tôi nghe.

Đêm đó, gần 12 giờ chị Hoàn mới về đến khu trọ. Nóng lòng muốn nghe chuyện của chị nên tôi thức đợi. Chị Hoàn kể, chị ra bán hàng được ở khu chợ đêm chính nhờ chị Miên giúp. Chị Miên cho vay ít vốn, nói chị ra đó kiếm sống chứ ở thành phố mà không làm gì thì chết đói.

Chị Hoàn cảnh giác: “Để xem nó có âm mưu gì với mình đây, hay cố tình làm mình lơ là rồi bày chiêu nào đó đâm sau lưng mình. Nói chung là mình phải đề phòng chứ con bé đó giống loại người miệng nam mô, bụng một bồ dao găm lắm. Nhưng dù sao mình cũng phải kiếm sống, tích góp để nuôi con nữa”.

Hai hôm sau, tôi đến đăng ký khóa Ngoại ngữ ở Trung tâm gần trường vì đang có chương trình khuyến mãi thì lại gặp chị Miên cũng đang theo học tại đây. Tiếng là chị em cùng xóm trọ nhưng tôi chưa nói chuyện với chị Miên bao giờ. Nhưng chị cũng dễ gần, bày tỏ nỗi lòng: “Chị với gã chồng của chị Hoàn có yêu đương gì đâu, chỉ là bạn bè thôi.

Chị Hoàn yêu chồng lắm nhưng điêu ngoa, hỗn hào quá nên anh chồng đến khổ. Tức quá, anh ấy dựng chuyện theo chị dọa chị Hoàn thôi, ai ngờ chị ta lo quýnh lên như vậy. Chị cũng dọa cho chị ấy sợ, không cẩn thận mà sửa tính là chị sẽ cướp mất chồng. Chị tính vậy nên muốn giữ chị Hoàn lại một thời gian, uốn nắn chị ấy dần dần, không thì gia đình họ tan vỡ mất. Tháng sau, chồng chị Hoàn lên rồi, chị thấy chị ấy cũng tiến bộ nhiều ra phết”. Giọng chị Miên vui vui.

Tôi hỏi chị Miên anh chồng lên đây nhưng lại chọn chị thì sao, chị Miên bộc bạch: “Em tưởng tự dưng chị lên thành phố rồi lại lọ mọ đi học tiếng Tây thế này à? Chị có bạn trai rồi, anh ấy là Kỹ sư, có trình độ, còn chị chỉ là cô gái quê mùa nên phải nâng cấp kiến thức dần dần cho tương xứng thì mới hạnh phúc được em ạ”.

Giờ thì tôi đã hiểu phần nào. Cuộc chiến giữa hai người phụ nữ ở khu trọ chưa kết thúc, nhưng tôi đã biết ai là người chiến thắng. Cũng thật hay là không có kẻ thua cuộc.

Nguyên Phong