Bạo lực học đường

Con trai gây gổ với bạn học cùng trường, được các thầy cô giáo gọi lên nhắc nhở và phạt quét sân trường. Chuyện chỉ có thế, nhưng ngay sau đó cả nhà học sinh trên đã chặn thầy giáo ở cổng trường để hành hung.

Vụ việc đang gây bức xúc cho dư luận địa phương và một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về bạo lực học đường.

“Chiến” cả thầy giáo!

Chúng tôi có mặt tại truờng THPT Ngô Quyền có trụ sở tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh (Hà Nội) sau khi nhận được thông tin về một vụ hành hung, mà đối tượng tham gia đánh thầy giáo là gia đình một học sinh của trường.

Theo phản ánh của thầy Phan Văn Huấn, giáo viên trường THPT Ngô Quyền người bị đánh thì: khoảng 7h 25 ngày 11/8/2010 khi thầy Huấn vừa đi đến cổng trường Ngô Quyền thì gặp một nhóm người nhà học sinh Đinh Văn Nghĩa (học sinh lớp 10 A1, trường Ngô Quyền), gồm: ông Đinh Văn Chiên, bố học sinh Nghĩa, bà Hoạch, vợ ông Chiên và bà Đinh Thị Tẹo, người nhà ông Chiên. Ngay khi nhìn thấy thầy Huấn, nhóm người trên đã la lên “A đây rồi. Thế mày bảo ai là chó? “. Thầy Huấn trả lời “Tôi không bảo ai là chó, có chuyện gì các bác vào trường nói chuyện”. Sau đó thầy Huấn treo mũ bảo hiểm lên xe, gửi xe vào bãi xe ngoài cổng rồi định đi vào trường.

Nhưng thầy Huấn chưa kịp đi qua cổng trường thì ông Chiên lao vào đánh. Thầy Huấn cho biết, trong lúc ông Chiên đánh mình, bà Hoạch, vợ ông cũng lao vào đánh cùng… Lúc này lực lượng bảo vệ nhà trường xuất hiện can thiệp. Trong lúc thầy Huấn chạy tiếp về phía cổng trường, bà Hoạch vẫn chạy theo tát vào mặt thầy. Không dừng lại đó, khi thầy Huấn đã chạy vào phía trong sân trường, ông Chiên vẫn đuổi theo và cầm đá đập vào đầu khiến thầy Huấn gục xuống, đầu bê bết máu và được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo trường THPT Ngô Quyền đã làm đơn đến các cơ quan chức năng của huyện Đông Anh đề nghị xác minh, điều tra làm rõ hành vi đánh người của phụ huynh học sinh.

Vì một câu nói

Tìm hiểu chúng tôi được biết, Đinh Văn Nghĩa là học sinh vừa được tuyển sinh vào lớp 10A1 của trường Ngô Quyền. Nhà Nghĩa ở sát trường, chỉ cách một bức tường rào. Trước khi xảy ra vụ việc trên, Nghĩa có mâu thuẫn với một học sinh tên Quỳnh (học sinh lớp 11 trường Ngô Quyền) và Nghĩa đã cầm dao đi đánh Quỳnh. Nhận thấy cần phải răn dạy các học sinh, nên thầy Phan Văn Huấn, giáo viên ngữ văn kiêm cố vấn Đoàn trường đã yêu cầu Nghĩa và Quỳnh lên gặp thầy tại Thư viện nhà trường để viết bản tường trình vào ngày 10/8/2010. Thầy Huấn cũng yêu cầu Nghĩa và Quỳnh xin lỗi nhau và phạt hai học sinh này quét sân trường.

Qua tìm hiểu và xác minh của chúng tôi, được biết, khi dạy bảo, răn đe hai học sinh này, thầy Huấn có hỏi Nghĩa với ý rằng, nhà em gần trường mà đánh bạn thì các cụ hay nói câu gì, Nghĩa không trả lời. Tiếp đó thầy Huấn hỏi em có biết có câu tục ngữ như thế nào về chó và gà không?. Lúc đầu Nghĩa im lặng và sau đó trả lời, đó là câu “Chó cậy gần nhà. Gà cậy gần chuồng”. Sự việc tưởng như dừng lại ở đó. Tuy nhiên, không biết Nghĩa đã nói lại với gia đình như thế nào, để rồi bố mẹ Nghĩa đến trường và xảy ra vụ ẩu đả như đã nêu trên.

Nhằm tìm hiểu thông tin cụ thể hơn PV đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Quang Đồng – Trưởng công an huyện Đông Anh. ông Đồng cho biết, sự việc đang được Đồn công an Bắc Thăng Long thụ lý giải quyết. ông Đào Duy Lượng – Trưởng Đồn công an Bắc Thăng Long cho PV biết hiện cơ quan công an đã nhận được đơn của phía nhà trường và đang tiến hành xác minh làm rõ. Ông Lượng xác nhận sự việc xảy ra là có thật, bên cạnh đó cũng có những tình tiết cần làm rõ. Liên quan đến vụ việc này, Thượng sỹ Đoàn Trọng Công, đội hình sự Đồn công an Bắc Thăng Long cho biết, đội hình sự đang được giao tiến hành xác minh, điều tra làm rõ, bước đầu ông Chiên đã nhận có đánh và dùng đá đập vào đầu thầy Huấn.