Về quê ngày mùa thu hoạch lúa

Ở nhà mẹ và bác vẫn còn cấy ruộng, hơn 5 sào. Bình thường máy chạy không phải cắt tay lúa, mà lần này đồng trũng quá, máy nó ko chạy, mẹ và bác phải đi cắt lúa. Trời thì nắng nóng 40 độ, may có chị Xuân với cậu Tiệp giúp nên cuối ngày cũng xong. Sáng sớm hôm sau mình phụ giúp mẹ và bác bê lúa để máy phụt. Lao động chân tay ko quen, bốc vác có 25 phút xong mà mệt vãi cả chưởng, nằm thở :)) Mệt 1 lúc thì hết mà bị buồn nôn, chắc tại mình bị dạ dày, ăn sáng chưa kịp tiêu mà lại “lao động quần quật” :p

Chiều mẹ với bác lại đi giúp cậu Tiệp gặt hái nốt cho xong nhà cậu, thế là mình với Việt bầu (cháu – con chị gái mình) được giao nhiệm vụ dọn lúa. Lúa nếp nó giặm (chả biết đúng chính tả viết thế nào dặm – giặm hay rặm) dễ gây ngứa hơn lúa tẻ nên mình ưu tiên thằng cháu chỉ cần làm cùng mình lúa tẻ. Một lúc cũng xong, mồ hôi mồ kê nhễ nhại :))

Kết luận là làm nông vất vả lắm, thu hoạch quy ra tiền thì chẳng đáng bao nhiêu nhưng thực sự là biết bao mồ hôi trong đó. Bảo mẹ với bác có tuổi rồi, làm vừa thôi, thuê cấy thuê gặt, giữ sức khỏe, chứ “tham” rồi lại ốm ra thì khổ con khổ cháu. Mẹ bảo ừ?!